Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Ai cũng phải học làm người

vuhai14 2012-09-12 07:13 Bài Học Cuộc Sống Comments(7)
Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học, liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ. Sau nhiều năm, cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ, nên vô cùng vui mừng.
Một hôm người đồ đệ này trở về, thưa với ngài Tinh Vân: Bạch Sư Phụ, nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa?. Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người. Học làm người là việc học suốt đời, chẳng thể nào tốt nghiệp được.
Ngài Tinh Vân cho rằng, bất luận là sĩ nông công thương, người ở tầng lớp nào, có học tập là có tiến bộ. Nay cùng chia sẻ với mọi người về những điều cần phải học.

Thứ nhất: Học nhận lỗi
Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng. Thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.
Đối tượng mà mình nhận lỗi có thể là cha mẹ, bạn bè, mọi người trong xã hội; thậm chí, nhận lỗi với con cái hay là người không tốt đối với mình. Nhận lỗi như vậy bản thân chẳng mất mát gì; ngược lại, còn thể hiện được sự độ lượng của bản thân. Học nhận lỗi là một điều rất tốt, là sự tu tập lớn.

Thứ hai: Học nhu hòa
Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta lại mềm. Đi hết cuộc đời, răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên. Cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa, thì đời con người ta mới có thể tồn tại dài lâu được; chứ cứng làm chi cho chịu thiệt thòi.
Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập. Người ta thường hình dung: những người cố chấp thì tấm lòng của họ, tính cách của họ, rất lạnh, rất cứng, y như một miếng sắt vậy. Nếu chúng ta có thể điều hòa hơi thở, điều hòa thân tâm, dần dần điều phục tâm, như ngựa hoang, như vượn chuyền cành, khiến cho nó nhu hòa mềm mại, thì cuộc sống mới vui tươi hơn, mới lâu dài được.

Thứ ba: Học nhẫn nhục
Thế gian này nếu nhẫn được một chút, thì sóng yên biển lặng, lùi một bước, thì biển rộng trời cao.
Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn, chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không. Các vị muốn sống, muốn sinh tồn, muốn sinh mạng, thì cần phải biết nhẫn; có thể hiểu rõ những đúng sai, thiện ác, tốt xấu của thế gian; thậm chí, chấp nhận nó.
Ai cũng phải học làm người

Thứ tư: Học thấu hiểu
Thiếu thấu hiểu lẫn nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

Thứ năm: Học buông bỏ.
Cuộc đời như một chiếc va li, lúc cần dùng thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống. Lúc cần đặt xuống lại không đặt xuống, cũng như kéo một túi hành lý nặng nề; không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình; biết buông bỏ thì mới có thể tự tại được.

Thứ sáu: Học cảm thương
Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm thương. Cảm thương là tâm yêu thương.

Thứ bảy: Học sinh tồn
Để sinh tồn chúng ta phải duy trì, bảo vệ, thân thể khỏe mạnh. Thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình bạn bè yên tâm. Cho nên, đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

Chúc bạn bè thân hữu cùng cố gắng
Liên Hải dịch
Giuse Vũ Hải (sưu tầm)

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


summer love 2013-07-20
doj luc dê lam dc nhung djeu nay met moj lam! Cam xuc that luon phaj de xuong! Doj khj nhu la gja tao vay! Luc nao cung phaj deo môt chjêc mat na! Cam gjac do k de chju chut nao haizzz!
summer love 2013-07-20
tu khj sjnh ra mjh da biet nhung djeu nay roj! Nhung de ap dung trong doj thj phaj luyen tap them nua!
hoàng tiến 2012-09-21
Ckỉ 7 điều tkui mà học khó khăn quá...có khy suốt đời của .1 c0n ng kũng k họk x0ng nkỷ
hoahuongduong 2012-09-13
thaks b ve blog cua b nhe,rat hay va y ngja vs tat ca cta,hiiii,chuk b lun hahfuc va thah cog nhe
vuhai14 2012-09-12
hat giong tam hon
Sakura thân mến!!! Một triết gia người Đức có nói 1 câu thế này: "Không có bậc thánh nhân nào được sinh ra cả, chỉ có trẻ em được sinh ra mà thôi". Bạn đừng hỏi làm sao có thể làm được mà hãy hỏi làm điều đó bằng cách nào bạn nhé! ^^
Quẩy lên