Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Kinh nghiệm để chụp một bức ảnh đẹp

Phan Tâm 2012-03-29 15:46 Khám Phá Cuộc Sống Comments(0)
Làm thế nào để chụp được một bức ảnh đẹp ? Chắc hẳn đây là một câu hỏi được rất nhiều người có sở thích chụp ảnh đặt ra. Với bản thân Tâm, chụp ảnh tuy không phải là 1 niềm đam mê nhưng Tâm thích chụp vào những lúc quan trọng để ghi nhớ thời gian và thời điểm nào đó. Hôm nay có ít tài liệu về kinh nghiệm chụp ảnh, gửi lên chia sẻ cùng tất cả các bạn. cafe

1. Luôn ứng dụng "Quy Tắc Một Phần Ba"
Bạn muốn cải thiện kết cấu ảnh? Vậy thì đừng bao giờ đưa đối tượng muốn chụp vào trung tâm khung ảnh nữa. Quy tắc một phần ba nói với chúng ta rằng các bức ảnh (và cả video) sẽ trông đẹp, ấn tượng hơn nếu đối tượng chính vượt khỏi khu vực trung tâm, nằm trật vào khoảng một phần ba tính từ lề trái hoặc lề phải sang. Chẳng hạn như trong bức ảnh đính kèm bên dưới, bạn có thể thấy gương mặt con sói được đặt ở mảng phần ba thứ nhất phía bên phải ảnh, còn đôi mắt lại gần như rơi vào vị trí phần ba tính từ trên đỉnh xuống.
Kinh nghiệm để chụp một bức ảnh đẹp

Thực ra có hàng loạt quy tắc giúp bạn biên soạn nên những bức ảnh sao cho thật bắt mắt, thật thu hút, nhưng quy tắc này chính là quy tắc quan trọng bậc nhất. Để chính xác, bạn hãy vẽ bốn đường thẳng tưởng tượng kéo qua bức ảnh, chia ảnh thành chín ô đều nhau như bản cờ caro. Quy tắc một phần ba cho biết những phần ấn tượng trực quan nhất nên được đặt trên các đường kẻ hoặc ở điểm chúng giao nhau. Thủ thuật này giúp bạn có rất nhiều cách sắp xếp đối tượng và đưa vào khung ảnh.
adsht
2. Hạn chế chiều sâu không gian ảnh
Đây là một trong những quy tắc lớn giúp nhấn mạnh chủ đề ảnh của bạn. Chủ đề cần được tập trung tối đa, khi đó chiều sâu không gian ảnh nên vừa phải ở mức độ khiến phần background mờ đi. Điều này tạo ra sự chia tách rõ ràng cho bức ảnh và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề bạn muốn chụp. Hơn nữa, một bức ảnh có background mờ vẫn ấn tượng hơn đúng không?
Kinh nghiệm để chụp một bức ảnh đẹp

Chiều sâu không gian ảnh là biện pháp canh chỉnh mức độ sắc nét cho hình ảnh. Bạn có thể chỉnh nó thông qua thiết lập độ mờ ống kính máy ảnh. Số f càng nhỏ càng đem lại chiều sâu ảnh thấp. Bạn có thể cài đặt số f trực tiếp trong chế độ Aperture Priority, hoặc thiết lập máy ảnh về cài đặt màn hình tương tự như chế độ Portrait.

3. Sử dụng Fast Shutter – Chụp Ảnh Tốc Độ Nhanh
Một trong những cách dễ nhất đề phá hỏng bức ảnh là chụp nó với tốc độ quá chậm, vì khi đó bạn luôn rơi vào tình trạng làm rung máy. Giải pháp cho vấn đề này cũng khá đơn giản: cài đặt Fast Shutter – Chụp Ảnh Tốc Độ Nhanh.
Kinh nghiệm để chụp một bức ảnh đẹp

Nhưng nhanh là nhanh bao nhiêu? Có một quy tắc rất dễ sử dụng gọi là "Quy Tắc Ngón Tay Cái" đã phục vụ các nhiếp ảnh gia trong suốt 75 năm qua: chọn tốc độ chụp với mẫu số lớn hơn chiều dài tiêu cự ống kính.
Có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến sự phức tạp khi nghe điều đó, nhưng nó hoàn toàn không phức tạp nhiều như cái cách chúng ta diễn đạt từ ngữ đâu. Giả sử bạn đang chụp ảnh với chiếc máy có ống kính cỡ 50mm, khi đó bạn chắc chắn sẽ thu được những bức ảnh sắc nét và "đúng thời điểm" nếu tốc độ chụp là 1/50 giây hoặc thậm chí nhanh hơn. Nếu bạn sở hữu máy ảnh ống kính 200mm, tốc độ chụp thiết lập nên là 1/200 giây hoặc nhanh hơn, v.v… Hãy luôn nhớ quy tắc này như một nguyên tắc chủ đạo khi bắt đầu "snap", tức là bạn nên lựa chọn chiều dài tiêu cự "tương đương 35mm".

4. Tránh dùng đèn Flash để loại bỏ Red Eye – Mắt Đỏ
Có bao giờ bạn gặp phải tình trạng mắt ai trong ảnh cũng đỏ kè đỏ quạch hay chưa? Vấn đề này xảy ra khi ánh sáng đèn flash máy ảnh của bạn phản xạ lại võng mạc phía sau đôi mắt người bạn muốn chụp, khiến họ hầu như biến cả thành những tên ác quỷ dữ tợn trong bức ảnh thu được.
Kinh nghiệm để chụp một bức ảnh đẹp

Một khi đã biết nguyên do cặn kẽ vấn đề, bạn hẳn muốn loại bỏ nó. Rất dễ dàng, khi chụp ảnh trong điều kiện kém sáng, bạn nên tắt đèn flash và cố gắng tác nghiệp bằng nguồn sáng bên ngoài. Điều chỉnh tăng mức ISO – Độ Nhạy Sáng cho máy ảnh để thu được độ sáng tốt nhất có thể. Hoặc nếu dùng máy ảnh kĩ thuật số ống kính đơn phản xạ (chúng ta vẫn thường gọi là máy ảnh kĩ thuật số SLR), bạn có thể gắn thêm một chiếc đèn flash tăng thêm trên giá đỡ máy ảnh để đặt nó xa hơn khỏi tầm ống kính.

Đó là 4 thủ thuật cực đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp bạn luôn có được những tấm ảnh ấn tượng nhất. Hãy ghi nhớ và ứng dụng mỗi khi lên cơn ghiền "snap" nhé! love

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bài viết liên quan đáng chú ý
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


Quẩy lên