Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Sự lợi hại của thất bại

Phan Tâm 2014-06-12 07:15 Bài Học Cuộc Sống Comments(12)
Một công ty lớn tuyển mộ nhân sự và số người ứng thí rất đông. Họ đều có bề dày kinh nghiệm và có bằng cấp, học vị đáng kính nể. Qua ba vòng thi tuyển chỉ còn lại 11 người lọt vào vòng cuối cùng cho sáu vị trí quan trọng của công ty do chính tổng giám đốc và những nhân vật cao cấp trong công ty trực tiếp phỏng vấn.

Khi vị tổng giám đốc phát hiện có đến 12 người tham dự, ông hỏi:
Ai trong số các vị đã không lọt qua các vòng tuyển chọn trước đó?.
Thưa ông, tôi
- Một chàng trai đứng dậy nói.
Tôi bị loại ngay từ vòng đầu nhưng tôi tin mình có thể trúng tuyển nên vẫn muốn thử sức ở vòng cuối cùng này.

Mọi người trong phòng đều bật cười, kể cả ông già lo việc trà nước đứng ở phía cửa ra vào. Ông tổng giám đốc vừa ngạc nhiên, vừa tò mò hỏi tiếp: Anh đã bị loại từ vòng đầu, vậy hôm nay anh tới đây có nghĩa gì?
Tôi chỉ tốt nghiệp đại học và là một nhân viên bình thường nhưng tôi có 11 năm kinh nghiệm làm việc và đã từng làm cho 18 công ty khác nhau - Rất tự tin, chàng trai trả lời.

Bằng cấp, học lực và chức vụ của anh đều ở mức trung bình. 11 năm kinh nghiệm làm việc tại 18 công ty khác nhau đúng là điều đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên với tư cách là nhà tuyển dụng, chúng tôi không thích điều này. - Ông tổng giám đốc ngắt lời.
Thưa ông, tôi không hề chuyển công ty mà tại vì 18 công ty tôi đã từng làm việc đều... phá sản - Chàng thanh niên vẫn trả lời tỉnh bơ.

Lần này thì cả khán phòng cười ồ. Có tiếng bình phẩm từ phía trên: Cậu ta đúng là người xui xẻo. Nhưng chàng trai nói tiếp: Tôi cho rằng đó mới chính là điểm mạnh của riêng tôi mà không phải ai trong quí vị ở đây cũng có được.
Sự lợi hại của thất bại

Cả phòng lại ồn ào lên. Lúc này, ông già phục vụ nước tiến đến bàn chủ tọa và rót nước cho các vị lãnh đạo trong hội đồng giám khảo. Chàng trai tiếp tục: Tôi hiểu rất rõ 18 công ty đó bởi tôi đã từng cùng những đồng nghiệp của mình chung lưng đấu cật để kéo chúng khỏi bờ vực phá sản. Tuy không thành nhưng tôi đã học được rất nhiều từ những sai lầm khiến công ty thất bại. Đa số chúng ta thường thích tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm để thành công, nhưng khác với quí vị, tôi chắc chắn có nhiều kinh nghiệm hơn người khác ở chỗ biết làm thế nào để tránh sai lầm và thất bại. Tôi biết chắc những kinh nghiệm để thành công thường có những điểm tương đồng nhưng lý do để dẫn đến thất bại thì luôn khác nhau. Thật sự rất khó biến kinh nghiệm thành công của người khác thành của cải của chính mình, nhưng chúng ta lại rất dễ phạm sai lầm của kẻ khác.

Nói xong, chàng trai đứng dậy tỏ ý muốn đi ra khỏi phòng. Ông phục vụ già lại chồm lên rót nước cho ông tổng giám đốc. Bất ngờ chàng trai quay đầu lại mỉm cười và nói với ông tổng giám đốc: 11 năm với 18 công ty khác nhau cho phép tôi có sự quan sát và óc phân tích về người và việc. Vì vậy, tôi biết rõ vị giám khảo thật sự của ngày hôm nay không phải là ông mà chính là ông già lao công, phục vụ nước.

Cả 11 thí sinh trong phòng đều ngạc nhiên nhìn về phía người phục vụ già với ánh mắt hoài nghi. Lúc này, ông già lao công mỉm cười hài lòng và nói: Rất giỏi! Anh sẽ là người đầu tiên được nhận vào làm việc tại công ty chúng tôi. Ngoài ra, tôi cũng thật sự muốn biết vì sao màn trình diễn của tôi lại có thể bị thất bại nhanh chóng như vậy...

Thông điệp mà câu chuyện này muốn gửi gẳm đến mọi người là: Học vấn, kiến thức, những điều ta học được từ sách vở có lẽ không quan trọng bằng kinh nghiệm sống, sự trải nghiệm và những điều học hỏi được từ cuộc đời. Trải qua thất bại làm cho một người trở nên giá trị hơn những người khác.

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


long nguyên 2015-02-25
Câu chuyên thât y nghia va co tinh giao giuc . Dung vây môi lân con ngươi trai qua nhưng thât bai thi ho se trương thanh hơn va đăc biêt la rut ra bai hoc bô ich đuc rut kinh nghiêm sông. Cam ơn mâu chuyên nay
huynh 2014-07-12
Bai viet rat hay,no ko kon lm mjnh nhan thay rag o nen cku trog zao bag cap
ant 2014-06-26
11 năm 18 công ty. Tôi ko biết khi a ta xin việc ở công ty 18 a ta có nói như a xin việc ở company 19 này ko. Nhưng với việc thất bại ở quá nhiều công ty thế này, tôi vẫn nghi ngờ khả năng của a ta. Cứ cho là a ko gặp may ở các công ty trước (có thể do ngẫu nhiên) nhưng ngẫu nhiên đến lần thứ 18 thì phải xem lại
Tất nhiên bài viết này lấy hình ảnh đó là để minh họa. Nhưg theo toi, nó ko thuyết phục lắm.
minhminh 2014-06-25
hat giong tam hon
bai viet hay  co tinh khich le cao
co be mua dong 2013-07-19
Baj viet hay
Quẩy lên