Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Vẻ ngoài không tả được tâm hồn

Phan Tâm 2012-09-17 07:15 Bài Học Cuộc Sống Comments(11)
Vẻ bề ngoài, suy cho cùng thực ra cũng chỉ là một lớp vỏ bọc. Có thể đó là lớp vỏ bọc xấu xí của một nhân cách cao đẹp hay cũng có thể là lớp ngụy trang hào nhoáng cho một trái tim đen tối.
Ở một ngôi làng nọ có người đàn ông nghèo khổ, tàn tật tên là Pundit. Anh không có bất cứ một thứ gì ngoài bộ quần áo rách tả tơi trên người. Nhưng đổi lại, Pundit có một trí thông minh khác người. Anh am hiểu mọi lĩnh vực trong cuộc sống và thuộc làu Kinh Thánh.
Vì quá nghèo mà không có khả năng lao động nên Pundit phải đi xin ăn. Anh đi từ nhà này sang nhà khác và cầu xin: Làm ơn cho tôi một chút gì để ăn được không?. Nhưng đi đến đâu anh cũng gặp phải ánh mắt khinh miệt vì bộ quần áo rách như tổ đỉa của mình. Mọi người đều nghĩ anh bị điên và xua đuổi: Đi đi!.

Bỗng một hôm anh được cho một bộ quần áo mới. Khoác bộ cánh mới trên người, Pundit quay trở lại xin ăn những nhà trước đây anh đã từng xin. Khi đến ngôi nhà đầu tiên, chủ nhà mở cửa và niềm nở nói: Mời anh vào nhà. Chúng tôi rất vui nếu được mời anh một bữa ăn.
Pundit ngồi vào bàn. Trước mặt anh là rất nhiều món ăn ngon, nào là súp, nào là thịt gà, nước ngọt... Nhưng Pundit không ăn ngay, mà từ từ lấy một miếng thịt nguội và đút cho bộ quần áo mới của mình: Ăn! Ăn đi!
Tất cả mọi người trong nhà đều rất ngạc nhiên và không hiểu anh ta đang làm cái gì. Họ thắc mắc: Quần áo thì làm sao ăn được thức ăn? Anh bị điên à?.
Pundit liền đáp trả: Tôi thực lòng biết ơn bộ quần áo mới này vì nhờ nó mà tôi đã có bữa ăn ngày hôm nay. Chỉ mấy hôm trước thôi, chính tôi đã đến hỏi xin cơm ở ngôi nhà này nhưng bị xua đuổi. Đúng là tôi có tất cả nhờ vào bộ quần áo mới. Vậy nên tôi phải cảm ơn nó, cho nó ăn.
Vẻ ngoài không tả được tâm hồn

Đừng bao giờ đánh giá con người qua vẻ bề ngoài của họ, nếu chưa tiếp xúc bạn đừng nhận xét về ai. Sẽ rất tuyệt nếu một ai đó là sự kết hợp hoàn hảo của trí tuệ và nhan sắc. Nhưng trên đời này, có bao nhiêu người may mắn nhận được sự hoàn hảo kia? Một vẻ bề ngoài xấu xí nhưng đó có thể là vỏ bọc của một tâm hồn đẹp, một nhân cách đẹp. Có tiếc không khi ta bỏ lỡ những người tốt với ta thực sự chỉ vì lớp áo, lớp quần?

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


huog hd 2012-10-06
Kam on paj vjet.da den luk m thay doj ruj.m se tro ve vs nhug ngay thag vuj ve,hon nhjen k kon pun roj khok vj aj kja...
ngô' kute 2012-09-26
Rat y nghia.boi mjh cug k hoan hao.mjh k xinh dep.nhug trai tim mjh...
Chuc tat ca moi ng co cs tot dep,luon chan thanh va yeu doi...naz.
ng.q 2012-09-23
Co bao nhjeu ng sux ngj gjong b? Co bao nhjeu lam duok nhu the? Cuok doj van con rat nhjeu thjet thoj cho nhung b k co guong mat kha aj. Co the dax chj la sux ngj cua nhung ng cung canh ngo, tu an uj ban than ma thuj.
anna 2012-09-22
Hjh thuc chj la kaj dung de danh lua kon nguoj thoj .wan trog la ban chat va tam hon ben trog
trương quỳnh như 2012-09-21
Một bài học rất sâu sắc tuy đơn giản...
Quẩy lên