Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Khi con trưởng thành

Phan Tâm 2013-06-13 07:15 Bài Học Cuộc Sống Comments(8)
Khi con trưởng thành, sáng sáng cực khổ với việc dắt chiếc xe xuống nhà đi làm, con mới hiểu sự hy sinh của cha khi đêm Đông gió rét chạy xe mấy chục cây số đón con gái đi học từ xa về quê ăn Tết. Chiếc áo mưa cũ kỹ cha mặc cũng nhường lại cho con kẻo ướt.

Khi con trưởng thành, sáng ngủ dậy chỉ kịp thay bộ đồ rồi nhanh chóng đến công sở, con mới quý những bữa ăn sáng mẹ chuẩn bị sẵn trên bàn, hay những vòng xe đạp của mẹ đã không quản cái lạnh căm căm của mùa Đông để mua về cho được món xôi khúc con yêu thích.

Khi con trưởng thành, mỗi lần nhường ghế trên xe bus, hay đơn giản là dắt cụ già, em bé qua đường, con mới chột dạ tự hỏi, con đã làm được gì cho cha mẹ hay vẫn là những lần bóp chân cho mẹ đòi tiền, giặt đôi tất cho cha kể công,…

Khi con trưởng thành, chìm trong những bữa tiệc sáo rỗng, những cuộc vui chơi có khi là thâu đêm suốt sáng, những nguyên tắc gọi là đắc nhân tâm, con mới hiểu ra rằng, chẳng ai khác ngoài cha mẹ mới có thể cho con tất cả mà không bao giờ mong nhận lại điều gì.

Khi con trưởng thành, những lúc đau ốm, vật mình với cơn ho điên dại, con mới nhớ ở bên mẹ, mỗi lần kêu đau bụng là mẹ đã lấy sẵn thuốc và nước rồi bắt con uống. Cha vội vàng mua cam về vắt nước mỗi khi con bị cơn sốt hành hạ.

Khi con trưởng thành, xúng xính trong những bộ váy đẹp, những loại mỹ phẩm đắt tiền, con vô tình quên những bộ quần áo bạc màu của cha, những vết chân chim hằn lên đôi mắt mẹ, để rồi khi kịp nhận ra, mái tóc mẹ đã điểm màu bạc, bàn tay cha thêm những vết chai sần.
Khi con trưởng thành

Khi con trưởng thành, con bôn ba bốn phương, thưởng thức những món ngon vật lạ, được yêu thương chăm sóc, nhưng vẫn nhớ lắm tiếng mẹ la mỗi buổi trưa Hè con trốn ngủ, vẫn khát lắm món canh khoai nấu ốc của mẹ ngày nào, vẫn thèm lắm được nghe những câu hát của cha, vẫn muốn lắm được quay về nhà dù chỉ là kể khổ với mẹ và nũng nịu với cha.

Khi con trưởng thành, cuộn mình trong giấc ngủ nướng ngày cuối tuần, bỗng giật mình thảng thốt vì đâu đây có tiệng gọi vọng của mẹ, tiếng nhạc rất to cha mở thay vì đánh thức con dậy. Rồi ước gì con vẫn là con bé ngày nào, líu lo trên chiếc xe đạp cùng cha dạo phố, hay hăng hái xách đồ giúp mẹ mỗi dịp đi chợ sắm Tết.

Khi con trưởng thành, con tự nhận ra rằng, đã từ lâu con không còn bật khóc, ăn vạ mỗi lần ai đó nói con được cha mẹ nhặt về từ gốc đa. Vì đơn giản, tình yêu của cha mẹ đã minh chứng tất cả, và con từ khi nào đã chẳng còn lung lay bởi những lời trêu đùa ngày đó.

Và khi con trưởng thành, chẳng thể ở bên cha mẹ như lúc xưa, nhưng con biết cha mẹ vẫn luôn dõi theo từng bước con đi, vẫn nhớ từng chiếc áo khi nhỏ con mặc, từng câu chuyện con kể, từng món ăn con thích.
Tất cả những điều ấy làm con tự hào. Tự hào vì luôn có cha mẹ bên mình.

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bài viết liên quan đáng chú ý
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


cope 2013-07-09
Ai kug vây gd la hp nhât.Pm la la tâm cke ckơ cko doj ta khj ta trg thah.Cta hay nhjn laj xem cta da la con ngoan ckua??
anh thu 2013-07-02
Vo thuc nhan ra minh chua la mot dua con ngoan. Con xl bo me!
hải yến 2013-06-20
CON YÊU BỐ MẸ NHẤT TRÊN ĐỜI.GIA ĐÌNH LUÔN LÀ CHỐN BÌNH YÊN.....
Đi khắp thế gian khôg ai tốt bằg mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha,
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha,
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân cha che chở đời con,
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?...
co be ngok 2013-06-17
Bme oi con qua that la mt dua vo tam dung k bme khj bme fai lm vic vat va de nuoi con an hoc ma con dau hay nhung j ma co the nhan dc tu bme la mo hoi nc mat of bme . Con chj bjt nhjn ma k bjt jup j cho bme ca con that su xl bme va cam on bme da janh tat ca nhung j cho con du nho nhoi thui nhung no cung lm cho con bjt rang k ai qtrong hon bme . Bme la tat ka doi voi con la mt dong luc de con bc tjep vao tg lai con dg ma con da chon. Bme oi conju bme nhju lam
nguyet hoa guj gop y 2013-06-16
Me maj maj la duy nhat mot mat dat mot bau troj mot vang trag aj co me xjn dug lam me khok dug de buon tren mat me ngke khong
Quẩy lên