Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Sóng có xa bờ bao giờ đâu

Phan Tâm 2013-03-25 21:41 Bài Học Cuộc Sống Comments(4)
Tháng 3... Sài Gòn chìm ngập trong cái nóng oi ả. Tiếng kèn xe tải cộng với âm thanh hỗn độn từ xe máy. Vòng quay công việc cứ cuốn mình trôi theo với những lo toan riêng. Chưa bao giờ mình cảm thấy mệt mỏi như thế này. Thèm một chút gì đó tĩnh lặng và yên bình. Muốn một cái gì đó nhẹ nhàng mát dịu. Bỗng dưng mình nhớ biển...

Tình yêu của mình dành cho biển chưa bao giờ mất đi, mỗi ngày dường như càng nồng nàn hơn trước. Còn nhớ lúc nhỏ, mỗi lần theo ba cưỡi những con sóng là một cảm giác thích thú vô cùng. Mỗi ngày đến trường, mình lại được nhìn những con sóng nhỏ nhấp nhô qua ô cửa kính. Có khi mình được ba bế lên ngồi cạnh buồng lái, ngắm những con sóng tung tóe trước mặt. Sóng hiền hòa như một cô bé nũng nịu trước boong tàu.

Ba bảo rằng: Biển là tình yêu, là mẹ cưu mang chúng ta đó con. Mà quả thật, cả nhà mình sống dựa vào biển. Những chuyến ra khơi của ba đem về bữa cơm tươm tất cho 4 miệng ăn. Mỗi sáng muốn đến trường mẫu giáo, mình cũng phải vòng qua khúc quanh của biển. Biển hằn lên gương mặt những người dân quê mình một màu da sạm đen khỏe khoắn. Biển cho mình tôm cá nuôi sống biết bao mái nhà. Biển ôm ấp từng giấc ngủ nhẹ nhàng mỗi đêm. Với mình, biển của ngày xưa là cả một trời ký ức thân thương bên gia đình.

Lớn lên một chút mình chẳng còn cơ hội theo ba cưỡi những con sóng nữa. Con sóng từ gia đình đã cuốn phăng tất cả về với lòng biển khơi. Xếp lại những tháng ngày đầm ấm để bước vào cuộc hành trình chia đôi không phải là một điều dễ dàng với mình. Biển trở nên xa vời trong tâm trí và mất hút sau những lối rẽ quanh co. Mình dần quên lãng biển từng là tình yêu của mình.

Thời gian dần trôi, mình ít còn cảm giác nhớ, hay chờ đợi từng cơn sóng nữa. Vòng xoay cuộc sống hằn trên đôi tay gân guốc và chai sạn. Quên mất mình, quên mất khoảng trời mơ mộng của tuổi đôi mươi, quên cả những sở thích của tuổi trẻ. Mình hay cười hóm hỉnh trêu mọi người em già rồi, chẳng còn ham hố đi chơi như lúc trước nữa. Chẳng còn hòa cùng đám bạn tụm năm tụm bảy vác balo trên vai như ngày nào. Cả hội lại hùa vào Thôi đi bà! 30 tuổi mà làm như 80 tuổi không bằng.
Sóng có xa bờ bao giờ đâu

Ngẫm nghĩ thật lạ, có một năm thôi mà suy nghĩ mình thay đổi hẳn. Những trò trẻ con của năm trước chẳng còn, những câu hài hước muôn thuở của mình dường như mất hút. Mình chưa già, nhưng cái suy nghĩ bắt đầu lão hóa chăng? Những vật dụng không thể thiếu là máy ảnh, máy tính dường như cũng có thêm bụi phủ nhè nhẹ. Có lẽ mình cần sắp xếp lại chính mình. Có lẽ mình cần thay đổi chút không khí của Sài Gòn bằng một khoảng không nào đó. Và bỗng dưng, mình nhớ biển cồn cào.

Biển đã về mang theo từng con sóng lăn tăn áp thành bờ. Ở nơi nào đó, đêm đêm vẫn có tiếng sóng rì rào trò chuyện, vẫn có bàn chân quen thuộc men theo lối cũ và điệu đàn ghita nồng nàn. Ở nơi nào đó tình yêu ấy vẫn thắp lên những tia hy vọng dù mong manh nhưng ít ra mình vẫn cảm thấy hạnh phúc thực sự. Ở nơi nào đó, nụ cười ngày xưa vẫn kiếm tìm mình mỗi đêm.

Khẽ ru mình bằng giọng hát của chính mình trong chiều mênh man. Có một ngày, mình sẽ về với biển yêu thương.
Sóng có bao giờ xa bờ đâu
Mà sao giọt ngâu vẫn lặng thầm trong đêm vắng
Tình yêu em và tình yêu biển
Mãi mãi trong anh như đại dương bao la.
Sóng có bao giờ xa bờ đâu
Mà sao vương mi chiều lóng lánh
Sẽ về bên em khi bình minh lên và hoàng hôn tắt nắng
Này cô bé! Tình yêu anh không bao giờ tan mất
Giữa nghìn trùng là quay quắt nhớ môi nhau

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bài viết liên quan đáng chú ý
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


bảo Đông 2013-04-22
hat giong tam hon
cái gì quên sẽ quên cố quên càng thêm nhớ
nhat huyen 2013-04-12
co nhug dju tuog chug ta da wen nhug den mot luc nao do no laj hjen ve trog kj uc cua chug ta,
ktkt@00 2013-04-02
Ki niem dep thi se biet tu ua ve cho du co 1 thoi ta da tung quen no!
01654816952 2013-03-26
hay! 1 hương vị ngọt ngào kủa tình yêu vs biển. Kủa ký ức ngày xưa hiện về
Quẩy lên