Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Ta mỉm cười để nỗi đau ra đi...

Phan Tâm 2013-02-02 21:07 Bài Học Cuộc Sống Comments(25)
Để cho những yêu thương kia tạm ngủ vùi, những tiếng nấc trong con tim sẽ mang từng cơn đau này ném ra ngoài cửa sổ cho hết sạch đêm nay… Gió sẽ chẳng còn là gió bình thường nữa. Cuộc đời sẽ chẳng phải cuộc đời chỉ toàn là gai đâm, mọi con người vẫn là những thực thể sinh ra và lớn lên, biết đi và biết khóc, biết quan tâm biết sẻ chia, biết tươi cười vì niềm kiêu hãnh về giá trị được sướng tên.

Và đôi khi soi trong gương ta thấy bản thân mình cũng lạ, lắm bi kịch do chính mình tạo dựng ra. Để bao năm nay sống mà không có gì nhiều gọi là hy vọng rõ ràng, để một thoáng cuộc đời là một món nợ to tướng của kiếp nhân gian.
Về đâu, cho những tàn tro bừng tỉnh, cho những cái chết được tái sinh, cho cuộc đời lỡ lầm không bao giờ biết nói những lời trăn trối. Về đâu, cho ngày ngày ta được nhặt nắng khi bình minh đem thả xuống những miền bình yên và sưởi ấm. Về đâu, để trả cho hết những ân tình cùng đôi sóng mắt tìm về một buổi hoàng hôn. Bây giờ ta một mình ta chỉ còn cách cảm tạ những chiếc ôm và lạnh lùng nhìn buổi chiều khép lại.

Cám ơn…
Ta đã thấy vững tin khi đời chỉ toàn nước mắt. Đôi lúc suy nghĩ kỹ và hỏi do đâu mà có nước mắt, nước mắt đến từ đâu và nước mắt tại sao chỉ là điều đau khổ tận cùng mới dễ có. Kết cục của những nỗi đau, của những cuộc chia ly, của sự tan vỡ, của những cái chết đều là nước mắt. Ngày hôm nay ta ngồi đây giờ này và không hề cảm thấy cơ thể mình nóng ran. Cũng đúng thôi, một kẻ lạc đường thì chỉ cảm nhận được cảm xúc đau thương rơi vãi, một kẻ đứng và ngồi cũng chỉ có một mình thì làm gì còn điều gì đó để tìm sự cảm thông.

Nhưng nước mắt ta không thể chảy, có lẽ vì trong con tim đã mất cảm giác đau. Nhưng còn một điều nữa đáng giá hơn, kể từ hôm nay ta thấy cuộc sống có vẻ khác nhiều. Chẳng có ai mang bi kịch để dành riêng cho một cuộc đời nào cả, chỉ có những kẻ suốt ngày đắm chìm trong sự sống giả tạo mới cho rằng đời mình là một tấm bi kịch. Dù là tình yêu, nỗi đau mất mát hay bất cứ thứ gì cũng có hai thiên hướng dành riêng để cho ta cảm nhận, tiêu cực và tích cực, hụt hẫng và lạc quan, dạy sóng và bình yên…
Ta mỉm cười để nỗi đau ra đi...

Hôm nay, ta chọn cách không kết thúc không bắt đầu, không dày vò không giằng xé. Đơn giản ta chỉ muốn ném đi hết nhưng ký ức đã không còn ý nghĩa ấy đi. Ném để không bao giờ quên, ném để một lần thấy đời mình tự tạo dựng hạnh phúc ngay khi ta chỉ có một mình.
Tự do luôn tồn tại chung với những điều riêng rẽ, có mấy ai không hiểu rằng hạnh phúc luôn có thứ để ràng buộc đâu. Vậy nên, những kẻ chưa nhận ra thì không nên dấn thân để đi tìm hạnh phúc, luôn cho rằng là những thứ ngọt ngào nhất được cuộc đời ban tặng.

Đừng để cuộc sống ảo tưởng bóp nghẹt con tim và lý tưởng, đừng để những thứ nhỏ nhoi biến thành một tấm bi kịch đè bẹp cuộc đời. Hãy học cách soi gương và thấy mình cũng đẹp, cũng xứng đáng với mọi tình yêu chứ, hãy học cách cho đi mạnh mẽ để nhẹ nhàng đón những thứ tìm đến có ý nghĩa với mình hơn.

Cuộc sống không có một màu, mà cuộc sống luôn là một môi trường tồn tại những đa dạng để cuốn hút mọi sinh vật. Con người được tạo hóa ban tặng cho cái quyền tạo dựng riêng cho mình những cuộc sống, vậy sao chúng ta không tự thăng bằng và góp phần vào cái điều gọi là xây dựng ấy. Một ngày nào đó sẽ đẹp hơn, dịu dàng hơn là do đôi tay và đầu óc sáng tạo của chúng ta. Bản thân ta cũng sẽ mơ một ngày ta đứng trên đỉnh cao của đôi mắt, với đôi tay về miền rộng mênh mông và hét lớn "tuyệt vời".

Hôm nay, ta thử để yêu thương trong con tim mình ngủ vùi có nghĩa là ta sẽ tự tìm bình yên bằng thiên hướng khác. Có thể là những giấc mơ không có thật, những suy nghĩ không có thật, những thèm muốn cũng không hề có thật. Nhưng sau những điều không tồn tại ấy ta sẽ sống là một con người khác mới lạ hơn. Chẳng phải nói và mơ để rồi giữ nguyên đó, mà nói để rồi nhất định sẽ thay đổi ta thôi.

Ai đó và ta đó có thấy. Những bản nhạc cuộc đời tràn ra trong tâm thức. Đêm nay có những phút chát lòng nhưng ta không hề cảm thấy tê tái. Ta cười và nhìn từng nỗi đau ra đi mà không hề rơi nước mắt…

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


lêôkinki 2013-11-16
hat giong tam hon
oh...bai viet hay thjt do
popi 2013-07-25
nguyễn thanh vinh, nước mắt là quà hay muối hay là cả hai??
linh 2013-07-10
woaaa.... Bài viết hay qá àk!!!!!
Xem Tivi Online 2013-04-03
hat giong tam hon
ta luôn luôn phải mỉm cười :)
anh tran 2013-03-07
Bai viet hay wa.uh.hay cuoi va nhin tug noi dau di wa...thoi jan lun la fuog thuoc nhiem mau xoa diu nhug ndau.hay nhin ve fia trc ma sog that vui ve du con tim van dag khoc...(tu nhu log nvay)
Quẩy lên