Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Viết cho những điều chưa trọn vẹn...

Phan Tâm 2013-03-29 22:45 Bài Học Cuộc Sống Comments(14)
Có những đêm tôi nằm nghe một khúc nhạc không lời nào đó từ Woim mà thấy lòng mình dậy sóng. Kỳ lạ thật, nhạc không lời đã đổ đầy chữ vào tim tôi theo cách riêng của nó, giống như cách tôi mải miết đi nhiều nơi thì càng gần lại với lòng  mình. Những chuyến đi của tôi không giống ai cả, không phô trương ồn ả hay tìm thú vui, tôi lặng lẽ dùng từng giây phút cuộc đời của mình theo cách riêng đôi lúc kì quặc. Như rất nhiều lần tôi tránh nhìn hoàng hôn, vì khi đó tôi biết mình đi qua một ngày, dù ngày đó tôi sống có trọn vẹn hay không thì tôi vẫn gần cuộc chết thêm chút nữa.

Những việc hằng ngày đẩy tôi đi, tôi cứ nghĩ đi xa rồi nhưng nhìn lại thấy mình đang lơ lững ở một tầng nào đó của ký ức mình - không thoát được. Ngày đó tôi cho rằng người ta đặt mục tiêu để đạt được, để có niềm hạnh phúc, để sống. Nhưng chợt nhận ra những mục tiêu người ta dạy ở trường học vô chừng lắm, người ta dạy thành công để thành đạt, người ta dạy lừa nhau bằng những từ ngữ mĩ miều, người ta dạy tính toán, người ta dạy Logic, người ta dạy kiếm tiền, người ta dạy cách đặt ra mục tiêu nào đó để khỏa lấp thời gian sống trong đời. Nhưng người ta hầu hết không dạy làm thế nào để hạnh phúc cả.

Xã hội đang náo loạn vì những giá trị bị đánh đổi, thẳm sâu người ta biết mình cần gì, nhưng lỡ đã trôi theo dòng rồi, sống vì bên ngoài của nhau nhiều quá nên đành đi tìm địa vị có ngay được đã. Có lẽ nào chăng làm người thì phải lầm lạc. Mỗi ngày tôi đều nghĩ về điều gì làm mình hạnh phúc và điều gì làm mình đau đớn, tôi tìm cho ra một điều làm niềm tin cho ngày, tôi có lúc khủng hoảng khi nhận ra ngày của mình trôi qua không một mốc son hay dấu ấn nào. Tôi nhận ra tôi hạnh phúc khi nghĩ về tình yêu và đau đớn cũng nghĩ về tình yêu. Nghĩ về tiền thì chỉ có nỗi sợ hãi về khái niệm đủ, nghĩ về kiến thức là một sự tiếc rẻ với ý niệm 60 năm cuộc đời, nghĩ về những chuyến đi là nỗi buồn cho nơi tôi từng ở.

Khi nghĩ về tình yêu thì tôi lại cười và cũng có thể khóc ngay sau đó, nghĩ về tình yêu là tình yêu chứ không nghĩ tới một người yêu nào cả, dù những người đi qua đời tôi họ rất kiên nhẫn đã cam tâm tình nguyện trải qua một quãng đời của họ cùng một người điên như tôi.

Tôi thừa nhận mình ích kỷ, tôi không giữ được quá nhiều trong tình yêu hai đứa dù tôi không thánh thần gì. Tôi không dễ yêu ai đó nhưng lại dễ nát tan chỉ với một cái liếc mắt vô tình, một khóe miệng nhếch sau câu nói của mình, một cái quay lưng, một lần người dứt tay tôi giữa phố vội. Vì yêu, điều giản đơn nào cũng là thiêng liêng, người nắm tay chặt là người cảm thông, người im lặng là người chia sẻ, người gọi là người đang nhớ. Tôi lý sự và ngụy biện về tình yêu của tôi, cái nào cũng cùn và vô lý cả.
Viết cho những điều chưa trọn vẹn...

Bạn hỏi tôi sao không mở lòng để lại yêu, tôi chỉ cười thôi. Mỗi ngày tôi lại phủi bụi trái tim mình, tôi sợ nó già cỗi và bảo thủ, vì tôi còn liều lĩnh lắm, tôi còn dám đối diện với những điều mà tôi sợ, tôi còn dám trả lời những câu hỏi nhói lòng mình không chút tránh né mà. Nhưng tôi không dám nói với bạn một điều mình đã ngộ rằng, thì ra mình sợ người khác làm tổn thương những cảm xúc ngọt ngào nuôi dưỡng tim mình và giá trị tình yêu mình gìn giữ, nên mình đã tránh xa họ.

Tôi từng nhủ nếu gặp được người biết cách yêu tôi sẽ không để rời, nhưng làm sao biết một người biết cách yêu hay không khi chưa từng bước vào cuộc yêu thì làm sao thấu rõ, mà lỡ bước vào cuộc yêu rồi mà cuộc yêu không thành, lại tan thành khói thì nỗi đau đớn chất chồng đó lại càng làm mình rời xa hành trình của mình hơn. Cứ mỗi lần yêu tôi lại thêm một lần đứng lùi lại phía sau những chơi vơi, ôm trong tay mình là chất chồng sự nghẹn ngào đổ vỡ, sự thất vọng lấp đầy từng kẽ ngón tay, cảm giác đó chưa bao giờ quên và không muốn trải nữa. Nên thà một mình còn hơn.

Bạn có thể hiểu, có thể không, có thể cảm thông hay có thể cười nhạt. Tôi không trách gì vì bạn không phải là tôi, nếu có chút nào, tôi tin bạn cũng từng thật yêu một ai đó, những khoảng trống trong tình yêu dài vô tận, đè nặng cho những kẻ muốn hết lòng cho tình yêu, mà tình yêu là khoảnh khắc. Tôi yêu quý từng nhịp giao cảm giữa người và người, có thể điều đó đã và sẽ làm tôi lận đận.

Tôi chưa từng ép mình phải yêu, chỉ đơn giản là ngã vào tình yêu như bản chất của nó, nhưng mỗi lần đứng dậy tôi không thấy mình tỉnh táo thêm chút nào cả, chỉ thêm u mê.

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


phan nga 2013-05-06
Taj s moj lan vap nga laj mag tjh ju. Nhju luc no cug ngay tho va gjup ng ta nhan ra hah fuc mk. Taj s k tu hoj la tjh duyen chua den hay taj mjh chua du ngjem tuc khj ju. Vj tjh ju k co toj mk chj taj ta wa de cao mjh mk thoj
pe' pun 2013-04-16
toi ckj mun ns zs tat ca cac pan " le nao vax ma hk co trasong la cho dau paj nhan rieg mjh"
cry or smille 2013-04-16
toi chi mun ns vs cac pan" le nao vay mak hk co tra, sog la cho dau chi nhan rieg mjh" hax de traj tjm len tieg 1 lan
smetrung94 2013-04-16
hat giong tam hon
bạn có cảm xúc khá giống mình.nhưng mình chưa hiểu câu kết bài
kjeucaosulj 2013-04-07
Han pan la ng dag chay ch0n tjh yeu?
Quẩy lên